No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 60
  • Tất cả: 2946388
Hội phụ nữ xã Tân Trung với đoạn đường không rác

Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Trung, TX. Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã chú trọng triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với thực hiện các nội dung tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), điển hình là mô hình “Đoạn đường không rác”.

Ảnh: Chị em phụ nữ trồng hoa, nhổ cổ trên đoạn đường không rác

Từ khi xã Tân Trung phát động phong trào xây dựng NTM, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Trung cũng bắt tay vào thực hiện các công trình, phần việc, đặc biệt với tiêu chí 17 về môi trường, hội phụ nữ xã đề xuất xây dựng mô hình “Đoạn đường không rác”. Từ 1 đoạn ban đầu, đến nay 7/7 ấp đều có đoạn đường không rác, mỗi đoạn dài từ 300 đến 500 mét.

Để duy trì đoạn đường không rác đạt chuẩn theo đúng quy định, các chị đã làm công tác vận động, mỗi hộ gia đình trên tuyến đường tự ý thức vệ sinh, trồng hoa, chặc mé cây xanh, khai thông dòng chảy đoạn đường trước cửa nhà mình. Đồng thời, tổ chức từng đợt ra quân chỉnh trang các tuyến đường theo định kỳ. Nhờ khả năng “dân vận khéo” cùng với sự nhiệt huyết của mình, các chị đã thuyết phục được người dân trên từng tuyến đường cùng tham gia, cùng chung tay góp sức bảo vệ đoạn đường sạch đẹp, không rác đúng như tên gọi “Đoạn đường không rác”. Chị Phạm Hồng Gấm chia sẻ: “Sống trên đọan đường không rác, mình phải biết ra sức giữ gìn cho đoạn đường luôn sạch, đẹp, thấy có rác bẩn vứt trên đường thì mình phải quét dọn, nhắc nhở người thân, gia đình để họ cùng chung tay bảo vệ đoạn đường”

Còn bà Trương Thị Kim Hạnh sống ven đoạn đường không rác chia sẻ: “Sáng nào ngủ dậy tôi cũng lấy chổi ra quét dọn tuyến đường, các cháu nhỏ đùa giỡn, vứt rác  không đúng nơi quy định trên đoạn đường tôi cũng nhắc nhở. Hàng ngày, tôi đều xách nước tưới hoa trên tuyến đường và trồng thêm hoa để tuyến đường sạch đẹp, tạo vẻ mỹ quan để xã Tân Trung chuẩn bị lên xã NTM”.

Bên cạnh đó, Hội liên hiệp phụ nữ xã Tân Trung còn vận động các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ mỗi gia đình trên đoạn đường các dụng cụ đựng rác thải, để gia đình các chị bỏ rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, Phòng Tài nguyên môi trường của Thị xã cũng hỗ trợ 35 thùng rác Compost cho phụ nữ 7 ấp có tuyến đường đi ngang qua cửa nhà mình, vừa để gia đình các chị bỏ rác đúng nơi quy định, vừa ủ được phân hữu cơ bón cho cây trồng, hạn chế ô nhiễm môi trường, lại mang về nguồn thu nhập cho gia đình.

Việc xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” với đoạn đường không rác được xem là mô hình hiệu quả, gắn kết, tập hợp chị em phụ nữ, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi phong trào xây dựng NTM. Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Trung cho biết: “Năm 2016 xã Tân Trung được chọn làm xã điểm để ra mắt xã đạt chuẩn NTM, chính vì thế, đoạn đường không rác của phụ nữ cũng góp phần quan trọng cùng xã thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền để mỗi một hộ dân, đặc biệt là gia đình hội viên cùng chung tay, góp sức giữ gìn các đoạn đường tự quản. Nâng cao tinh thần tự giác ở từng hội viên phụ nữ, thấy cây che khuất tầm nhìn là tự động mé ngay, thấy hoa chết phải trồng thay thế để tuyến đường luôn sạch đẹp, an toàn”.

Có thể thấy, việc xây dựng mô hình “Đoạn đường không rác” là cách làm hay và thiết thực. Mô hình này không chỉ giúp mỗi cá nhân nhận thức rõ hơn về ý thức, trách nhiệm của bản thân trong giữ gìn cảnh quan môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp, mà còn góp phần tích cực trong xây dựng NTM, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bà Trần Nguyễn Diễm Trang, Phó chủ tịch Hội LHPN TX. Gò Công cho biết: “7 đoạn đường không rác của phụ nữ xã Tân Trung được xây dựng đúng quy định, ngoài yếu tố sạch, an toàn, các chị còn trồng hoa làm cho tuyến đường thêm đẹp, khang trang hơn. Chúng tôi hi vọng, trong tương lai không chỉ có 7 đoạn đường không rác, mà còn có cả tuyến đường không rác, và mỗi một tuyến đường giao thông ở nông thôn là một tuyến đường không rác, góp phần tạo vẻ mỹ quan cho địa phương mình”.

CAO NGUYÊN

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
THÔNG TIN DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau


THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 25/5/2017 )

Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
Cái Bè
1,54 m
Tăng 0,03 m
Tam Bình 1,57 m
Tăng 0,06 m
Ngã Năm kênh 10 0,79 m
Giảm 0,02 m
Hậu Mỹ Bắc
0,92 m
Tăng 0,03 m
Mỹ Phước Tây
0,77 m Giảm 0,04 m
Mỹ Phước 0,88 m Tăng 0,12 m
Cống Ông Khánh 1,53 m Tăng 0,05 m

THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 25/5/2017 )

Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
Cái Bè
1,54 m
Tăng 0,03 m
Tam Bình 1,57 m
Tăng 0,06 m
Ngã Năm kênh 10 0,79 m
Giảm 0,02 m
Hậu Mỹ Bắc
0,92 m
Tăng 0,03 m
Mỹ Phước Tây
0,77 m Giảm 0,04 m
Mỹ Phước 0,88 m Tăng 0,12 m
Cống Ông Khánh 1,53 m Tăng 0,05 mSỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TIỀN GIANG
Địa chỉ: Khu phố Trung Lương - Phường 10 - Mỹ Tho - Tiền Giang
Điện thoại: (073) 3855686(073) 3855686 - Fax: (073) 3856008 - Email: bbt@nongnghieptiengiang.gov.vn
Thiết kế: Viễn thông Tiền Giang
Giấy phép số 104/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 02/8/2012