No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 7
  • Tất cả: 2947263
Dựng nên cơ nghiệp nơi đầu sóng ngọn gió từ mô hình đa canh

Ông Lê Công Lữ, cư ngụ tại ấp Gảnh, xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông nhiều năm nay nổi tiếng thành công với mô hình sản xuất đa canh thích ứng với biến đổi khí hậu. 

ảnh: Ông Lê Công Lữ chăm sóc đàn dê

Gia đình ông canh tác 6,5 ha đất. Khu vực này nằm giáp với biển Đông, thường xuyên đối mặt thiên tai, hạn mặn, rồi bão tố, giông lốc hàng năm thường xuyên đe dọa gây nhiều thiệt hại. Để thích ứng với điều kiện thiên nhiên khắt nghiệt, vừa qua, ông chuyển đổi toàn bộ diện tích canh tác từ cây lúa một vụ sang lập vườn trồng cây ăn quả, kết hợp cất chuồng trại chăn nuôi dê. Dưới tán cây ăn quả thì trồng thêm sả - một cây màu ngắn ngày vừa là cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao, để tăng thêm thu nhập.

Suy nghĩ về chuyển đổi cây trồng trên vùng đất khó, ông Lữ cho biết, tôi nhiều đời ở đây, am hiểu địa hình, thổ nhưỡng cũng như thiên nhiên, thời tiết. Trước đây, bà con Tân Phú Đông có truyền thống làm lúa một vụ/ năm. Tuy nhiên, thu nhập bấp bênh. Đời sống nhân dân rất khó khăn. Những năm mùa màng thất bát phải đi làm thuê làm mướn ở khắp nơi.

Không thể chịu đựng đói nghèo mãi, đồng thời hưởng ứng chủ trương nhà nước về chuyển đổi sản xuất theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, ông tìm tòi, nghiên cứu các mô hình và cây con có khả năng áp dụng trong điều kiện sản xuất của mình vừa mang lại hiệu quả kinh tế. Lập vườn cây ăn quả trên miền đất nhiễm mặn và cất chuồng trại chăn nuôi dê có thể xem như một hướng đột phá đầy sáng tạo của ông Lê Công Lữ, người nông dân gắn bó với miền đất nhiễm mặn Tân Phú Đông.

Ông Lữ chọn cây dừa và con dê là những cây trồng vật nuôi chịu được hạn mặn và thời tiết khắt nghiệt ven biển quê ông đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm thu hoạch thị trường ưa chuộng. Về dừa, chọn trồng giống dừa ta, trái to và trái sai. Thời điểm chuyển đổi khoảng năm 2010. Đến nay, vườn dừa đã 7 năm tuổi và đang cho thu hoạch với năng suất ổn định cao, trừ một ít diện tích dừa mới trồng  gần đây dự kiến năm tới sẽ cho trái. 

Để bảo đảm thành công với vườn dừa, ông chú trọng áp dụng kỹ thuật được hướng dẫn, từ khâu làm đất, lên mô, mật độ trồng, chăm sóc,…Trung bình, mỗi ha dừa trồng được từ 160 đến 180 gốc là vừa. Sau 6 năm tuổi, giống dừa ta bắt đầu cho trái chiến (trái bói). Những năm sau năng suất ổn định. Vườn dừa trên mỗi năm cho ông thu hoạch bán trên 230 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 150 triệu đồng.

Gần đây, thấy dừa đã lớn, tán vươn cao. Dưới tán dừa ông tận dụng đất trồng thêm sả tăng thêm thu nhập. Ông Lê Công Lữ cho biết, sả trồng chỉ sau 5 tháng thu hoạch. Ông trồng được 2,5 ha sả dưới tán dừa. Dự kiến sau tết sẽ thu hoạch với năng suất không dưới 15 tấn sả/ ha. Giá sả hiện ở mức cao, gần 7.000 đ/kg, trừ chi phí, người trồng lãi khoảng 4.000 đ/kg, vị chi lãi 60 triệu đồng/ ha, một nguồn thu nhập đáng kể và cao gấp ba lần so với trồng lúa năng suất cao. Với 2,5 ha sả, ước tính khi đến vụ thu hoạch ông lãi 150 triệu đồng.

Vài năm nay, nhận thấy mô hình VAC tỏ ra nhiều ưu điểm vượt trội, cùng  với lập vườn trồng dừa kết hợp sả, ông Lữ còn đầu tư trên 130 triệu đồng làm chuồng trại dê. Hiện tổng đàn dê của ông lên đến 40 con. Ông nuôi giống dê bắc thảo có nhiều ưu điểm như: dễ nuôi, thích ứng vùng ven biển thiên nhiên khắt nghiệt, tăng trọng khá, chất lượng thịt ngon,….

Theo ông Lữ, nuôi dê mang lại nhiều mối lợi cho người dân vùng ven biển Tân Phú Đông. Đó là giải quyết được công ăn việc làm cho lao động trong gia đình, có thêm nguồn thu nhập ổn định, hoàn vốn nhanh. Trong quá trình nuôi dê, muốn thành công, cần chú trọng tiêm phòng dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại và chế độ chăm sóc phù hợp. Nhất là tiêm ngừa lở mồm long móng, viêm gan, tiêu chảy,…Với  đàn dê 40 con, mỗi năm ông thu nhập trung bình 50 triệu đồng tiền bán dê giống, dê thịt.

Từ khi áp dụng mô hình lập vườn quả kết hợp chăn nuôi dê thích ứng biến đổi khí hậu, cuộc sống gia đình tôi ổn định, an tâm an cư lạc nghiệp”– ông Lê Công Lữ phấn khởi nói. Ông Lữ cũng cho biết, trung bình mỗi năm, gia đình ông đạt tổng thu từ vườn và chăn nuôi gần 300 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 150 triệu đồng. Sang năm, khi sả đến kỳ thu hoạch thì lợi nhuận còn tăng thêm gấp đôi – Ông Lữ lạc quan cho biết.

Mô hình lập vườn trồng dừa, nuôi dê và xen canh sả dưới tán cây ăn quả của ông Lê Công Lữ hết sức độc đáo, tỏ rõ tính ưu việt ở vùng đất nhiễm mặn ven biển “đầu sóng ngọn gió” xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông. Địa phương cũng đã xác định, dừa và dê là cây trồng và vật nuôi chủ lực cần được khuyến khích phát triển ở những địa bàn ven biển thường xuyên bị thiên tai gây hại như: Phú Đông, Phú Thạnh, Tân Thạnh,…trong đó, mô hình của ông Lê Công Lữ được nhân dân quan tâm học tập, áp dụng để đẩy nhanh công tác giảm nghèo nông thôn.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, toàn huyện phát triển diện tích vườn chuyên canh dừa lên gần 3.200 ha. Đa phần bà con lập vườn quả trồng dừa đều kết hợp chăn nuôi dê, bò, lợn và các đối tượng phù hợp khác lồng ghép theo mô hình VAC. Về dê, toàn huyện cũng đã có tổng đàn hàng chục ngàn con mang lại nguồn thu nhập khá cho những hộ dân nông thôn. Riêng ông Lê Công Lữ, với những thành tích xuất sắc trong lao động sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu, đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen./.

Minh Trí

 

 

THÔNG TIN DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau


THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 25/5/2017 )

Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
Cái Bè
1,54 m
Tăng 0,03 m
Tam Bình 1,57 m
Tăng 0,06 m
Ngã Năm kênh 10 0,79 m
Giảm 0,02 m
Hậu Mỹ Bắc
0,92 m
Tăng 0,03 m
Mỹ Phước Tây
0,77 m Giảm 0,04 m
Mỹ Phước 0,88 m Tăng 0,12 m
Cống Ông Khánh 1,53 m Tăng 0,05 m

THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 25/5/2017 )

Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
Cái Bè
1,54 m
Tăng 0,03 m
Tam Bình 1,57 m
Tăng 0,06 m
Ngã Năm kênh 10 0,79 m
Giảm 0,02 m
Hậu Mỹ Bắc
0,92 m
Tăng 0,03 m
Mỹ Phước Tây
0,77 m Giảm 0,04 m
Mỹ Phước 0,88 m Tăng 0,12 m
Cống Ông Khánh 1,53 m Tăng 0,05 mSỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TIỀN GIANG
Địa chỉ: Khu phố Trung Lương - Phường 10 - Mỹ Tho - Tiền Giang
Điện thoại: (073) 3855686(073) 3855686 - Fax: (073) 3856008 - Email: bbt@nongnghieptiengiang.gov.vn
Thiết kế: Viễn thông Tiền Giang
Giấy phép số 104/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 02/8/2012